Cách chữa trị gà chọi khi bị lậu

Bệnh lậu là một căn bệnh khá phổ biến đối với gà đá, ảnh hướng đến quá trình di chuyển và khả năng chiến đấu của mỗi chú gà chiến. Do vậy, gà chọi bị lậu đế mà không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến việc đôi chân bị hủy hoại và mất hoàn toàn khả năng đi đứng như ban đầu. Vậy làm sao để chữa bệnh và cách chữa này có khó không ? cùng Vuanhacai88 khám phá ngay bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhận gà chọi bị lậu đế

Bệnh lậu đế xuất hiện là do các vết thương để lại trong quá trình giao đấu, bị trầy xước do tiếp xúc với vật nhọn hoặc nơi ở bằng cứng (bê tông, lồng sắt) mà không có lớp đệm gây nên trầy xước. Các vết thương này nếu không được chữa trị kết hợp với môi trường sống không lau dọn, khử trùng thường xuyên tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vết thương dẫn đến việc gà chọi bị lậu đế.

Cách chữa gà chọi bị lậu đế

Bệnh lậu đế sẽ được chia ra thành hai trạng thái nặng và nhẹ để có những cách điều trị cho phù hợp. Vừa đỡ tốn kém mà lại không ảnh hưởng đến sức khỏe chiến kê.

Cách chữa gà chọi bị lậu ở mức nhẹ: Chỉ cần sử dụng muối pha với nước ấm cho gà ngâm chân hàng ngày trong nửa tháng là bệnh lậu sẽ khỏi hẳn. Phải đảm bảo môi trường sạch sẽ để vết thương không trở nên nặng hơn.

Cách chữa bệnh lậu ở mức nặng: Do vết thương đã bắt đầu ăn sâu hơn nên cách điều trị cũng có phần khó hơn, đòi hỏi kỹ thuật các sư kê. Để điều trị gà chọi bị lậu đế nặng phải trải qua 4 bước sau đây:

  1.  Vệ sinh vùng chân bị lậu bằng nước muỗi loãng, Dùng keo hoặc dao nam cắt bỏ phần bị lậu.
  2. Sử dụng bông gòn thấm sạch máu, nhỏ oxy già để khử trùng vết thương. Sau đó lau khô.
  3. Dùng còn vàng lau sạch vết thương và dán nhọt kimdan đã được hơ nóng vào vết thương.
  4. Dùng băng gạc băng vết thương lại, 1 tuần thay miếng băng gạc và miếng dán 1 lần.

Xem thêm: kinh nghiệm xem tướng gà chọi

Cách phòng tránh gà bị lậu đế

Để giảm thiểu bệnh lậu xuất hiện trên gà chọi thì các nguyên tắc về môi trường sống luôn là yếu tố thiết yếu để ngăn chặn bệnh.

  • Dọn dẹp, khử trùng chuồng trại sạch sẽ thường xuyên theo định kỳ.
  • Sân chơi của gà không có những vật nhọn như đnh, gai…
  • Sau khi tham gia thi đấu thì chân phải nước lạnh để kiểm tra xem có các vết trầy xước không để kịp thời chữa trị.

Hiểu rõ nguyên nhân, đưa ra cách chữa kết hợp với phương pháp phòng tránh gà chọi bị lậu sẽ giúp đảm bảo cho gà luôn có được phong độ tốt nhất để luôn săn sàng thi đấu. Do vậy, các sư kê phải thường xuyên quan sát thể trạng, hoạt động của chiến kê để ngăn ngừa cơ hội cho các mầm mống bệnh tật xuất hiện trên cơ thể gà chiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *