Đá gà – Một số thuật ngữ đá gà thông dụng sư kê cần biết

Một số thuật ngữ đá gà, chọi gà thông dụng. Trong giới đá gà mà các sư kê nhất định phải biết. Đặc biệt là các sư kê mới bắt đầu nuôi gà chọi, Các thuật ngữ đá gà, chọi gà mà khi nuôi gà hay đem gà đi đá. Các sư kê sẽ gặp rất nhiều.

Thuật ngữ đá gà, chọi gà khi nuôi gà chọi

Đi hơi

Đi hơi hay vần hơi, xoay hơi, xô hơi, quần hơi gà chọi, Là việc chuẩn bị cho gà chọi bắt đầu các bài tập thể lực đá gà, chọi gà. Việc vần hơi được bắt đầu vào lúc gà chọi được khoảng 7-8 tháng tuổi.

Gà chọi đi hơi sẽ được bịt mỏ và cựa, một số sư kê chỉ bịt mỏ. Để không có thể dùng mỏ để mổ đối thủ được khi chọi gà. Cũng như không thể cắn lông lấy đà để đá, chọi gà. Chúng phải dùng sức ở chân, cổ và mình để đẩy, để đối phương.

Việc vần hơi, đi hơi gà chọi. Giúp cho gà chơi tăng sức bền và có thể biết tự xoay sở. Điều này còn giúp cho sư kê biết được tính cách của gà chọi. Hợp với những trận đá gà đòn dài hơi hay đá gà cựa nhanh chóng.

Chạy lồng

Chạy lồng là một hình thức huấn luyện gà chọi. Sư kê thường nhốt gà phu trong một cái bội tre (lồng tre). Bên ngoài chụp lên trên bằng một cái lồng tre kích thước lớn hơn. Rồi tìm thả gà chọi ở bên ngoài.

Khi hai con gà chọi nhìn thấy nhau. Gà choi sẽ sung lên và tìm cách tấn công gà phu. Nhưng bị lồng tre cản trở nên có thể chạy quanh lồng tre. Việc đi hơi, vần hơi gà chọi là bài tập nâng cao sức khoẻ. Độ dẻo dai và cơ bắp ở phần chân, đùi của gà chọi cho việc chọi gà.

Vô nghệ

Vô nghệ là việc bôi một lớp nghệ trộn với các bài thuốc và da gà. Việc này giúp da gà chọi đỏ và dày lên. Giúp làm giảm tác động của các đòn từ đối thủ. Mỗi sư kê có một bài thuốc vô nghệ cho gà chọi riêng. Các sư kê có thể tham khảo thêm cách vào nghệ cho gà chọi.

Dầm cán

Dầm cán là việc các sự kê giúp chân gà săn chắc hơn. Nhờ vào việc ngâm chân gà vào một vào thuốc ngâm chân gà chân gà chọi trộn với nước muối. Một số sư kê còn trộn chung với nước tiểu. Vì cho rằng nó có tác dụng giúp chân gà chọi, ngón chân, quản gà chắc. Khi ra đòn đau hơn.

Quần sương

Quần sương là việc sư kê cho gà hoạt động vào sáng sớm khi trời còn sương. Vì cho rằng việc tập luyện, hoạt động dưới sương sớm. Đập cánh, tập gáy, vươn vai. Sẽ làm gà chọi khoẻ mạnh và dẻo dai hơn.

Om gà

Việc tắm rửa, xông hơi bằng nước trà xanh, các bài nước thuốc. Được kết hợp bởi các thành phần thuốc nam như gừng, ngải cứu… Để da gà bóng khoẻ, xương cốt gà chắc khoẻ. Và đặc biệt là tránh được các bệnh gà chọi thường gặp có liên quan đến da. Như gà bị mốc trắng, gà bị côn trùng kí sinh. Điều này rất có lợi cho gà chọi khi chọi gà.

Một số thuật ngữ về các bài tập huấn luyện gà chọi

Các thuật ngữ đá gà, chọi gà được tham khảo từ nhiều nguồn và sư kê khác nhau. Đặc biệt một số thuật ngữ được các sư kê chơi các giống gà ngoại sử dụng nhiều.

Tiền biệt dưỡng (Pre – conditioning)

Đây là giai đoạn trước khi biệt dưỡng gà chọi. Các sư kê thường áp dụng việc om gà, vào nghệ ở phía trên. Để gà chọi tăng sức khoẻ và sự dẻo dai. Trước khi vào thời gian huấn luyện cường độ cao hơn. Cho các trận đá gà, chọi gà.

Biệt dưỡng (Conditioning)

Việc chăm sóc đặc biệt cho gà chọi trong thời gian trước trận chọi gà. Hoặc lúc gà chọi bị thương, gà chọi cần làm sung. Việc biệt dưỡng gà chọi trong nước chưa được chú ý. Nhưng đối với sư kê và giới chơi gà nước ngoài. Việc biệt dưỡng gà chọi rất được quan tâm.

Ốp gà (poiting)

Ốp gà là việc chăm sóc đặc biệt cho gà chọi. Sau giai đoạn biệt dưỡng cho các trận chọi gà. Đây là thời điểm gà đủ pin, gà chọi tới độ. Hoặc gà đá cưa sắt tới pin như nhiều người vẫn nói. Thời gian này, dinh dưỡng, sức bền, độ nhanh nhạy là điều được quan tâm hơn hết.

Xổ gà

Xổ gà là việc cho gà chọi tập các bài tập đá, đập cánh. Việc xổ gà có hai các là dùng gà phu hoặc sư kê xổ bằng tay. Việc xổ gà giúp sư kê biết được khả năng của gà chọi. Lối đá của gà chọi khi chọi gà.

 Nhử kéo

Là hành động nhử gà những vấn giữ lấy phần đuôi kèo lại, không cho gà đá.

 

Lưu ý:

Trên đây là một số thuật ngữ cơ bản và mở rộng. Các sư kê nên biết và tham khảo thêm. Nhất là sư kê muốn nuôi và tìm hiểu về các giống gà chọi nước ngoài.

Để tìm hiểu và chia sẽ các thuật ngữ chọi gà khác. Về chọi gà và trong cách nuôi gà chọi. Các sư kê có thể bình luận bên dưới để trao đổi với Vuanhacai88.com và cộng đồng sư kê xem đá gà nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *